Chi tiêu tiền thuốc của người Việt Nam tăng nhanh hơn thu nhập, chủ chuỗi nhà thuốc Long Châu sắp chạm ngưỡng tỷ USD vốn hóa

FPT Retail đang có kế hoạch huy động vốn để biến Long Châu thành một hệ sinh thái (Healthcare Platform) theo chu trình vòng đời sức khỏe của một con người – từ phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh.
Chi tiêu tiền thuốc của người Việt Nam tăng nhanh hơn thu nhập, chủ chuỗi nhà thuốc Long Châu sắp chạm ngưỡng tỷ USD vốn hóa- Ảnh 1.
Bất chấp thị trường chứng khoán rung lắc mạnh, cổ phiếu FRT của FPT Retail vẫn lầm lũi đi lên lập đỉnh lịch sử mới. Từ đầu năm 2024, thị giá FRT đã tăng 59% qua đó leo lên mức 170.500 đồng/cp, cao nhất kể từ khi niêm yết tháng 4/2018. Vốn hóa thị trường của chủ chuỗi FPT Shop và nhà thuốc Long Châu cũng theo đó lập kỷ lục 23.200 tỷ đồng, ngấp nghé ngưỡng tỷ USD.

Chi tiêu tiền thuốc của người Việt Nam tăng nhanh hơn thu nhập, chủ chuỗi nhà thuốc Long Châu sắp chạm ngưỡng tỷ USD vốn hóa- Ảnh 1.
Cổ phiếu FRT đi lên bền bỉ trong bối cảnh chuỗi nhà thuốc Long Châu không ngừng tăng trưởng cao và chuỗi FPT Shop đang có dấu hiệu hồi phục. Quý đầu năm, FPT Retail ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 9.042 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ 2023. Lợi nhuận trước thuế đạt 89 tỷ đồng, gấp 43 lần cùng kỳ và là mức cao nhất 5 quý.

Quý 1/2024, FPT Shop ghi nhận doanh thu giảm 21% so với cùng kỳ, xuống còn 3.583 tỷ đồng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ ICT này đã giảm lỗ xuống thấp nhất 5 quý nhờ dịch chuyển cơ cấu sản phẩm giúp lãi gộp tăng 3%, cũng như tiếp cận được nguồn vốn vay lãi thấp giúp chi phí tài chính giảm 50% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, chuỗi nhà thuốc Long Châu tiếp tục là trụ đỡ và động lực chính cho FPT Retail với doanh thu tăng 68% so với cùng kỳ 2023, lên hơn 5.530 tỷ đồng. Đến cuối quý 1/2024, FPT Retail có 1.587 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc, mỗi nhà thuốc thu bình quân gần 1,2 tỷ đồng một tháng trong quý đầu năm.

Năm nay, FPT Retail đặt mục tiêu doanh thu 37.300 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 125 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ 294 tỷ đồng năm 2023. Với kết quả đạt được sau quý đầu năm, công ty đã thực hiện 24% kế hoạch doanh thu và hơn 71% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

photo-1717258436367

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra hồi giữa tháng 4, FPT Retail đã công bố kế hoạch bán cổ phần riêng lẻ tối đa 10% của chuỗi thuốc Long Châu. Việc này nhằm huy động vốn để biến Long Châu thành một hệ sinh thái (Healthcare Platform) theo chu trình vòng đời sức khỏe của một con người – từ phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh.

Long Châu tiếp tục là động lực tăng trưởng của FPT Retail giai đoạn 2024-25

Tỷ trọng thuốc tại Long Châu chiếm khoảng 70-80% trong cơ cấu sản phẩm, cao hơn mức trung bình 50-60% của các chuỗi nhà thuốc hiện nay. Trong thời gian đầu của thời kỳ tăng tốc mở mới, Long Châu hướng đến chiến dịch bán thuốc theo đơn, với tiêu chí ban đầu là đủ thuốc với giá cả hợp lý, cạnh tranh.

Theo báo cáo của BMI, quy mô kênh OTC (thuốc bổ, thực phẩm chức năng, thuốc có thể mua tại quầy) được dự báo sẽ đạt khoảng 2,1 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép CAGR = 6,1% giai đoạn 2025-27, trong khi kênh ETC (thuốc đặc trị, thuốc kê theo đơn bệnh viện) được dự báo đạt 7,1 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép CAGR = 7,1% giai đoạn 2025-27.

photo-1717258416552
Hiện nay, quy mô dân số của VN khoảng 100 triệu người, thu nhập trung bình 56 triệu đồng/năm với chi tiêu cho tiền thuốc bình quân hơn 1,7 triệu đồng/năm. Năm 2017, khi thu nhập bình quân là 46 triệu đồng, chi tiêu tiền thuốc bình quân tại Việt Nam khoảng 1,3 triệu đồng/năm cho thấy tốc độ chi tiêu cho thuốc cao hơn so với tốc độ gia tăng thu nhập bình quân đầu người.

Bên cạnh đó, MBS nhận thấy xu hướng cơ cấu già hóa dân số ngày một rõ rệt cùng với thói quen tiêu dùng cho các sản phẩm vitamin nhiều hơn sẽ là yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thuốc.

photo-1717258471427
Trong bán lẻ dược phẩm, việc quản lý hàng tồn kho và logistic là vấn đề nan giải và tốn khá nhiều chi phí của doanh nghiệp. MBS cho rằng, Long Châu có các thế mạnh về (1) công nghệ, cách thức áp dụng số hóa và AI trong việc quản lý và điều phối hàng hóa đã giúp họ luôn đảm bảo nguồn cung sản phẩm cho người tiêu dùng, (2) giá bán cạnh tranh so với các chuỗi bán lẻ dược phẩm hiện đại khác, (3) Dịch vụ tốt, thanh toán nhanh chóng, tiện lợi.

Tận dụng được thế mạnh thương hiệu sẵn có, Long Châu đã mở rộng mạnh mẽ và cán mốc 60 trung tâm tiêm chủng sau chưa đầy một năm (tính theo số liệu tháng 5/2024). Theo MBS, thị trường này tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng khi tỷ lệ bao phủ vaccine vẫn còn ít, các trung tâm tiêm chủng hiện đại đặc thù chưa có nhiều (dẫn đầu là VNVC với hơn 160 trung tâm).

Tuy nhiên, MBS cho rằng, bước đầu việc mở rộng lớn các trung tâm tiêm chủng sẽ khiến cho Long Châu tốn nhiều chi phí đầu vào và hoạt động chưa ghi nhận lợi nhuận. Theo kế hoạch, FPT Retail có đến 100 trung tâm tiêm chủng vaccine vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến sẽ nâng tổng số nhà thuốc của Long Châu vào cuối năm lên 1.900 cửa hàng.

Còn với mảng bán lẻ ICT, MBS kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi tốt hơn từ cuối năm 2024, khi cho vay tiêu dùng trở lại và khu vực sản xuất phục hồi, các đơn hàng mới xuất hiện nhiều hơn. Từ đó, thu nhập người tiêu dùng cải thiện, hỗ trợ cho nhu cầu hàng không thiết yếu trở lại. FPT Shop sẽ tiếp tục tái cấu trúc hoạt động, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến và mở rộng thêm các sản phẩm mới.

Bài viết liên quan

17/07/2024 Ngân hàng ồ ạt tung gói vay trả nợ nhà băng khác: Lãi suất chỉ 4,6%/năm, không phải trả gốc trong 2 năm

Các gói vay trả nợ ngân hàng khác của một số nhà băng liên tục được tung ra với lãi suất ưu đãi, kèm theo chính sách hỗ trợ như ân hạn nợ gốc trong 2 năm,… Gần một năm trước, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh bổ sung quy định […]

Xem thêm
17/07/2024 Thủ tướng bổ nhiệm lại, kéo dài thời hạn giữ chức vụ bốn tướng lĩnh quân đội

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm lại Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn làm Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, và quyết định kéo dài thời hạn giữ chức vụ của một số tướng lĩnh quân đội. Cụ thể, tại Quyết định số 654, Thủ tướng Phạm Minh Chính bổ […]

Xem thêm
09/07/2024 Điều hòa không còn là “thuốc tiên” đặc trị những đợt nắng nóng khủng khiếp: “Kịch bản ác mộng” sẽ xảy ra ngày một nhiều

Ra đời từ khoảng 1 thế kỷ trước, điều hòa hiện đang là món đồ “gây nghiện” trên khắp thế giới, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, phương “thuốc tiên” này đang mất dần hiệu nghiệm khi sự kết hợp giữa những điều kiện thời tiết cực đoan khiến “kịch bản ác […]

Xem thêm
14/06/2024 Nokia ‘bắt tay’ Foxconn sản xuất thiết bị mạng 5G ngay tại Việt Nam, địa phương nào được lựa chọn?

 Cụ thể, trong thông báo được Nokia công bố ngày 11/6, hãng này cho biết, sẽ sản xuất danh mục sản phẩm thuộc dòng AirScale, trong đó bao gồm thế hệ mới nhất của thiết bị vô tuyến Massive MIMO AirScale. Theo đó, Nokia sẽ hợp tác với nhà máy Foxconn ở Bắc Giang để […]

Xem thêm
27/05/2024 Cuộc cách mạng về tư duy bán lẻ của Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung

Những năm thập niên 90, bà Cao Thị Ngọc Dung quyết định đưa PNJ đi theo hướng sản xuất vàng trang sức để tạo sự khác biệt với các đối thủ. Đây chính là quyết định mang tính cách mạng đưa PNJ trở thành thương hiệu bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam hiện […]

Xem thêm
24/05/2024 Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại một nhà trọ kết hợp kinh doanh nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (quận Cầu Giấy) một lần nữa cảnh báo về hiện trạng các nhà trọ, chung cư mini cho thuê không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Chi tiết thêm về vụ […]

Xem thêm